Jump to content

 • Log in with Facebook Log in with Twitter Log in with Windows Live Log In with Google      Sign In   
 • Create Account
 • facebook
 • googleplus
 • twitter

Photo
- - - - -

Giới thiệu và hướng dẫn sơ lược về Joomla


 • Please log in to reply
1 reply to this topic

#1 quoctrung2610

quoctrung2610

  Advanced Member

 • Member
 • PipPipPip
 • 90 posts

Posted 26 November 2007 - 07:36 PM

Bạn có thể tìm thấy và download tất cả các source mới nhất của Joomla tại đây.

1) Joomla là gì?
Joomla là 1 website mã nguồn mở viết = ngôn ngữ PHP được cung cấp miễn phí tại địa chỉ http://joomla.org/ Bạn có thể vào đó download về bản mới nhất và có thể tiếp tục phát triển nó. Hiện tại theo mình biết thì có 2 portal được cộng đồng nguồn mở việt nam tích cực phát triển là Nuke Việt và Joomla việt. 2 tài nguyên này cũng được phát triển từ web Nuke và web Joomla. Được việt hóa khá nhiều chức năng bạn có thể lấy về sử dụng và nâng cấp bổ xung.
Bạn cũng có thể tìm thấy vô số các portal khác được cung cấp miễn phí giống như web Joomla tại địa chỉ http://www.opensourcecms.com/ theo các chủ để khác nhau như blog, galery, shopping cart, forum v..v...
Nói tóm lại: Nó là website viết = PHP, nếu bạn có cài đặt PHP bạn có thể đem về sử dụng và bạn có thể sửa code của nó nếu bạn muốn.

2) Joomla 1.5 hay Joomla 1.0.x
Đây là câu hỏi được đặt ra bởi rất nhiều các thành viên trong thời gian qua. Lẽ dĩ nhiên ai cũng muốn những gì tốt đẹp nhất cho trang web của mình, vậy Joomla 1.5 ( đang trong giai đoạn phát triển ) và Joomla 1.0.x (phiên bản đã có từ rất lâu, khoảng 5 năm , tính luôn khoảng thời gian mang tên Mambo ), cái nào thích hợp ?

Phiên bản 1.0.x đã đạt được sự ổn định và trưởng thành về nhiều mặt do đã trải qua 1 thời gian dài được sử dụng và phát triển, đi kèm với phiên bản này là rất nhiều phần mở rộng đi kèm ( hơn 1800+ tính đến thời điểm viết bài này ), do đó, sử dụng phiên bản 1.0.x, các bạn sẽ sử dụng 1 dòng sản phẩm có độ ổn định rất cao + khả năng mở rộng vô cùng lớn.


Phiên bản 1.5 là phiên bản đang trong giai đoạn hoàn thiện, hiện đã bước vào bản Release Candidate 1 ( gần ổn định ), đây là 1 phiên bản được viết lại hoàn toàn, framework mạnh mẽ và linh hoạt hơn, giao diện được trau chuốt và bố trí hợp lý hơn, giải quyết được nhiều bất cập trong phiên bản 1.0.x. Tuy nhiên phiên bản này chưa đạt được mức độ hoàn thiện như phiên bản 1.0.x, do đó khả năng xuất hiện lỗi vẫn còn cao, hơn nữa số lượng phần mở rộng cho phiên bản này còn rất ít.

Do đó, nếu các bạn đang sử dụng phiên bản 1.0.x cho trang web của mình và nếu muốn nâng cấp, hãy liệt kê danh sách các phần mở rộng đang sử dụng và theo dõi tại trang chủ của chúng, liệu chúng có được tiếp tục phát triển cho phiên bản 1.5 hay không, đồng thời chờ phiên bản 1.5 hoàn thiện, bạn có thể nâng cấp bằng component migrator ( đang được phát triển ). Chú ý rằng comp Migrator chỉ nâng cấp Joomla, không nâng cấp các phần mở rộng, để nâng cấp các phần mở rộng các bạn cần làm theo các hướng dẫn nếu có của nhà cung cấp.

Nếu bạn là người đam mê khám phá các sản phẩm mới và muốn tham gia góp phần vào sự phát triển của Joomla, hãy thử sử dụng Joomla 1.5 và thông báo các lỗi mà bạn gặp phải để giúp cho Joomla Core Team sớm hoàn thiện sản phẩm này. Chú ý kiểm tra thật kỹ lỗi để chắc rằng nó không phải là lỗi do bạn gây ra, chú ý các yêu cầu hệ thống mà Joomla yêu cầu trong quá trình cài đặt, hệ thống càng đáp ứng yêu cầu, bản Joomla của bạn sẽ chạy càng êm

3) Cài đặt Joomla
Ở đây mình hướng dẫn cài đặt Joomla chạy trên LocalHost với những host trực tuyến thì cách làm cũng tương tự.
Download và Unzip source cài đặt Joomla bạn sẽ có 1 folder mang tên Joomla
Bạn đặt folder này vào thư mục lưu trữ file mà bạn đã thiết lập localhost. Ví dụ dir đó có tên thường là "www"
Bạn mở 1 IE lên và gõ vào thanh Address http://localhost/Joomla
> Nó sẽ dẫn bạn đến 1 site cài đặt của Joomla như hình sau
Posted Image
Bạn nhấn next cho nó qua 2 tag "pre-install check" và "license" ok!
Step 1:
Posted Image
Nhập các thông tin về CSDL và user (thường mặc định theo hình)
Host: localhost
User: Root
Pass: (rỗng)
Database: Joomla
Sau khi thiết lập xong thông số bạn nhấn next để chuyển sang bước tiếp theo.
Step 2:
Posted Image
Phần này đơn giản là nhập tiêu đề cho Site của bạn.
Step 3:
Posted Image
Nhập thông tin của người quản trị site
Step 4:
Bạn sẽ nhận được 1 thông báo. Kết thúc cài đặt nhưng bạn vẫn chưa vào được Site!? đừng lo lắng bạn hãy vào thư mục Joomla và rename lại folder có tên "installation" thành tên nào cũng được hoặc del nó lun càng tốt.
Posted Image
Thế là xong bạn đã có 1 site riêng cho mình tùy mục đích sử dụng mà ta phát triển nó như thế nào sau này. Đây những thông tin cơ bản để bạn nắm bắt trước khi nghiên cứu về Joomla. Mong bài viết của mình sẽ giúp bạn được phần nào khi bước chân vào Joomla.

#2 rong_pha_le

rong_pha_le

  Normal Member

 • Member
 • PipPip
 • 54 posts

Posted 18 December 2007 - 01:35 PM

Có thể nói rõ hơn không> Stie của mình mằn ở thư mục "Joomla" à, cách nào để thiêt lập localhost ^_^
- Cài xong cái này thì nó là một web site hay là một chương trình biên soạn vậy?

Mình không bít gì hết mọng bạn hướng dẫn tận tình thank bạn trước nha.





Similar Topics Collapse

0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users