Jump to content

 • Log in with Facebook Log in with Twitter Log in with Windows Live Log In with Google      Sign In   
 • Create Account
 • facebook
 • googleplus
 • twitter

Photo
- - - - -

Hướng dẫn upload file lên host


 • This topic is locked This topic is locked
4 replies to this topic

#1 PETER

PETER

  Super Administrator

 • Admin
 • 3,058 posts

Posted 22 April 2008 - 12:44 AM

Do có nhiều bạn PM hỏi về vấn đề này nên hôm nay PETER dành thời gian viết bài hoàn chỉnh để giúp các bạn biết cách upload file lên host. Tuy nhiên trước khi xem hướng dẫn các bạn cần lưu ý mốt số điều kiện sau:

Điều kiện cần:
 • Các bạn phải nắm kiến thức cơ bản về domain, hosting và kiến thức cơ bản về HTTP, FTP hay FTP là gì.
 • Các bạn phải có sẵn host vì PETER không thể hướng dẫn các bạn cách đăng ký free host hay yêu cầu các bạn mua host trong topic này được.
 • Các bạn cần phải cài đặt (setup) sẵn một FTP Software trên máy tính, PETER cũng không thể hướng dẫn các bạn setup trong topic này được. Vậy để chuẩn bị các bạn cần download CuteFTP (8.2.0) hoặc LeapFTP (2.7.6) về cài đặt sẵn trên máy, PETER nghĩ quá trình cài đặt sẽ không làm khó các bạn vì chỉ Run -> Enter -> Enter -> Enter -> Finish.
Hướng dẫn gồm có:
 • Hướng dẫn upload file lên host bằng LeapFTP.
 • Hướng dẫn upload file lên host bằng CuteFTP.
 • Hướng dẫn upload file lên host bằng Web browser.
 • Hướng dẫn upload lên host bằng FTP Command.
Các hướng dẫn nâng cao như transfer data host to host (Remote FTP Server) hay các thao tác làm việc trong môi trường Unix/Linux, qua SSH sẽ được hướng dẫn vào khi khác, chỉ dành cho những bạn đã quen với cách sử dụng hosting nhưng chưa quen với môi trường làm việc trên server.

#2 PETER

PETER

  Super Administrator

 • Admin
 • 3,058 posts

Posted 22 April 2008 - 12:47 AM

1. Hướng dẫn upload file lên host bằng LeapFTP

- Trước tiên các bạn mở LeapFTP lên (với điều kiện đã cài sẵn LeapFTP trên máy), các bạn mở LeapFTP như mở các chương trình bình thường khác hoặc làm theo "tuyệt chiêu" sau: Vào Start -> Run và gõ LeapFTP.
- Sau khi mở LeapFTP lên các bạn sẽ nhận được giao diện (interface) ban đầu để nhập các thông tin của host, bao gồm: FTP Server, User, Pass và Port (Xem hình bên dưới).
+ FTP Server: Các bạn có thể nhập domain của bạn, host address hoặc IP address (VD: PETER nhập là www2.vncoder.org).
+ User: Nhập username mà nhà cung cấp gửi cho bạn.
+ Pass: Nhập password mà nhà cung cấp gửi cho bạn.
+ Port: Port (cổng) mặc định là 21 tuy nhiên cũng có nhiều server thay bằng cổng khác, nói chung 99.999% web server đều sử dụng FTP port là 21.
-> Sau khi nhập đủ và đúng các thông tin thì các bạn Enter để bắt đầu quá trình kết nối với FTP Server.

Posted Image

- Sau khi kết nối thành công các bạn sẽ thấy được giao diện kế tiếp, khi đó các bạn chọn vị trí phù hợp cho 2 bên bao gồm file trên máy và file trên host (PETER tạm gọi là local file và remote file) để tiến hành quá trình upload hoặc download (Xem hình bên dưới).
+ Vị trí Local file: Cái này đơn giản thôi các bạn, các bạn chỉ cần bấm vào thanh tương tự như address bar để chọn vị trí file cần upload hoặc để download file trên host về.
+ Vị trí Remote file: Thông thường trên các web server có thư mục (folder) chưa file chạy web như: public_html, www, wwwroot, httpdocs, httpsdocs (SSL),... Nếu bạn là người mới bắt đầu có thể chưa biết các folder này, do đó khi login vào FTP rồi và thấy 1 trong số các folder trên (trừ trường hợp folder chạy SSL) thì các bạn cứ vào vào folder đó nhé. (VD: Host của PETER có folder chạy web là public_html và www được xem là shorcut của folder này nên PETER có thể vào 1 trong 2 folder để tiến hành upload hoặc download. Các bạn vào folder chạy web bằng cách double-click 2 cái vào folder đó, quá cơ bản nhưng nếu không hướng dẫn thì cũng khối người không biết mà cứ upload ngang hàng với folder chạy web ;;)
++ Mẹo nhỏ là gần như đa số các web server hiện nay đề đặt folder chạy web là public_html, www, wwwroot hoặc httpdocs, các bạn hãy chọn folder có một trong số các tên đó trên host của các bạn.
++ Chú thích thêm là host Linux sử dụng Cpanel control panel có folder chạy web mặc định là public_htmlwww giống như shorcut của folder này. Host Windows sử dụng Helm control panel có folder chạy web mặc định là wwwroot. Host Linux sử dụng Flesk control panel có folder chạy web mặc định là httpdocs và folder chạy SSL là httpsdocs.

Posted Image

Các bạn nhớ phóng to cửa sổ LeapFTP nhé, PETER thu nhỏ để chụp hình có size vừa phải.

- Tiếp theo để upload file từ máy (local file) lên host (remote file) các bạn chỉ cần click vào file hay folder trên máy cần upload và chọn menu Upload (Xem hình bên dưới). Ngược lại muốn download file trên host về máy thì các bạn chỉ cần click chuột phải vào file hay folder cần download và chọn menu Download.

Posted Image

Như vậy là xong rồi đó, không quá phức tạp đâu :-? các bạn chỉ cần đọc và hiểu thật kỹ các chi tiết mà PETER hướng dẫn là có thể làm được thôi. Thành thạo với việc upload hay download bằng LeapFTP là các bạn có thể tự tin sựng các chương trình khác để download và upload rồi, VD như CuteFTP (được hướng dẫn vên bên dưới).

#3 PETER

PETER

  Super Administrator

 • Admin
 • 3,058 posts

Posted 22 April 2008 - 02:00 AM

2. Hướng dẫn upload file lên host bằng CuteFTP

- Có những chi tiết cơ bản PETER đã giải thích ở trên nên sẽ không giải thích lại ở bài hướng dẫn này. Từ bài viết này PETER sẽ hướng dẫn nhanh nhé :))
- Trước tiên các bạn mở CuteFTP (với điều kiện đã cài sẵn CuteFTP trên máy) sau đó dùng tổ hợp Ctrl + N để nhập các thông số như Label, Host address, Username, Password (Xem hình bên dưới).
+ Label: Chỉ là tên (nhãn), các bạn nhập để dễ phân biệt với các tài khoản FTP (nếu có) sau này (VD: PETER nhập là www4 để dễ phân biệt với www3, www5, hay www9 :-?).
+ Host address: Các bạn nhập tên domain của các bạn hoặc IP address cũng được (một số dạng như: www.domain.com, ftp.domain.com, IP_address). Các bạn xem chú thích ở cuối bài viết này để phân biệt host name và host address.
+ Username và Password chắc không cần phải nhắc lại nhỉ ;;)
-> Nhập xong thì Enter hoặc click vào menu Connect nhé.

Posted Image

- Sau khi connect thành công, tương tự như hướng dẫn ở trên, các bạn chọn vị trí file trên máy (local file) và file trên host (remote file) sao cho phù hợp với quá trình upload hoặc download. Để upload hay download thì cũng tương tự như bài hướng dẫn trên các bạn chỉ cần click chuột phải và chọn Upload hoặc Download (tùy theo trường hợp).

Và như vậy là các bạn đã biết cách upload hoặc download bằng CuteFTP rồi :)) Tuy nhiên các bạn cũng cần phân biệt giữa cách upload, download và cách sử dụng các chương trình upload/download, cách sử dụng các chương trình này luôn có những thủ thuật (mẹo vặt) riêng mà PETER sẽ hướng dẫn vào hôm khác.

*Kiến thức bổ sung:
+ Host name thường dùng cho việc config thông tin về database trong quan hệ Local là localhost còn nếu dạng Remote Connection (host to host) thì cần phải nhập ip address chứ không thể nhập là localhost.
+ Host address là địa chỉ của host tương ứng với user dùng để chạy web.


#4 PETER

PETER

  Super Administrator

 • Admin
 • 3,058 posts

Posted 22 April 2008 - 02:22 AM

3. Hướng dẫn upload file lên host bằng Web browser

- Web browser là trình duyệt Web. Do không có nhiều thời gian nên PETER chỉ hướng dẫn với host Linux và sử dụng Cpanel control panel.
- VNP Sendpics là một dạng tương tự để các bạn dê hiểu upload bằng Web browser là như thế nào.
- Thực ra thì cái này quá đơn giản với những ai có tài khoản cpanel hosting riêng nên PETER chỉ hướng dẫn tóm tắt.
+ Trước tiên các bạn login vào cpanel, nếu chưa biết cách login thì xem hướng dẫn cách login vào cpanel.
+ Sau khi đăng nhập các bạn vào File Manager (nếu cpanel 11 sử dụng theme x3 thì có Legacy File Manager nên các bạn chọn cái nào cũng được, tùy theo sở thích).
+ Vào File Manager xong các bạn chọn folder mà cần upload file trên máy vào folder đó, sau đó click vào button/menu Upload (Upload Files) sau đó chọn file cần upload trên máy (Xem hình bên dưới).

Posted Image

Cực kỳ đơn giản đúng không nào ;;) Với các loại hosting control panel khác như Helm hay Flesk thì các bạn cũng làm gần như tư tự nhé :-?

#5 PETER

PETER

  Super Administrator

 • Admin
 • 3,058 posts

Posted 22 April 2008 - 02:45 AM

4. Hướng dẫn upload file lên host bằng FTP Command

Posted Image

- Bài viết dưới đây PETER đã hướng dẫn từ thời Yahoo-nc và post lại vào tháng 11/2005 trên Yahoo-69. Sau đây PETER trích lại:

Nếu nói về mức độ tiện dụng, công cụ này không thể so sánh với các client FTP phổ biến khác như CuteFtp, LeapFTP,... bởi vì bạn sẽ phải gõ từng lệnh một, từ lúc bắt đầu kết nối và FTP server và cho đến lúc ngưng kết nối. Nếu bạn nào đã từng học MS-DOS chắc sẽ dễ dàng làm quen với chương trình này, công việc của bạn chỉ là gõ bàn phím, không động đến chuột. Có bạn sẽ nói, tại sao chúng ta không sử dụng những cái khác tốt hơn mà lại sử dụng cái này, mình sẽ đặt tình huống sau đây: Bạn vào một dv Internet gần nhà để upload một file lên Internet, dv bạn vào không có một client FTP nào hết, mà chẳng lẽ chỉ vì cần upload một file thôi mà phải download các chương trình kia về thì phí quá. Bạn có thể làm theo cách sau:

- Vào Start -> Run hoặc đang trong môi trường MS-DOS gõ theo cú pháp: ftp www.tentrangweb.com (VD: ftp www9.vncoder.org).
Lúc đó, một màn hình đen thui sẽ hiện ra với dấu nhắc: ftp>
Sau đây mình sẽ giới thiệu một số các lệnh cơ bản:

+ ftp> user: nhập tên người dùng được phép truy cập trên ftp site. Ví dụ: user vncoder.
+ ftp> dir: liệt kê các tập tin và thư mục trên một thư mục từ xa (remote directory) (lệnh tương đương: LS)
+ ftp> mkdir: tạo một thư mục trên máy từ xa (remote machine)
+ ftp> cd: chuyển thư mục hiện hành đến một thư mục nào đó
+ ftp> get: nhận file từ máy từ xa (dùng mget để nhận cùng một lúc nhiều file) (lệng tương đương: RECV)
+ ftp> put: gửi một file lên máy từ xa. (dùng mput để gửi cùng một lúc nhiều file) (lệnh tương đương: SEND)
+ ftp> delete: xóa file trên máy từ xa.(dùng mdelete để xóa nhiều file)
+ ftp> rmdir: xóa thư mục trên máy từ xa
+ ftp> rename: đổi tên file trên máy từ xa.
+ ftp> type: lệnh dùng để chuyển đổi kiểu file sẽ được truyền đi. Ftp hỗ trợ hai kiểu truyền file, ascii dùng để chỉ các file ký tự (.html .asp .php .js ...), binary dùng để chỉ các file thực thi (.exe .dll ...). Kiểu truyền mặc định sẽ là ascii. Ví dụ: type ascii, type binary, nếu không có typename màn hình sẽ hiển thị kiểu truyền file đang dùng.
+ ftp> verbose: dùng để tắt mở chế độ verbose. Khi chế độ verbose được mở, tất cả những phản hồi trên ftp đều được hiển thị.
+ ftp> bell: dùng để tắt mở chế độ rung chuông.
+ ftp> glod: dùng để tắt mở chế độ cho phép dùng các ký tự đại diện "*" và "?"
+ ftp> status: hiển thị trạng thái hiện thời của ftp.
+ ftp> quote: dùng để gửi trực tiếp các ftp command lên máy từ xa, đòi hỏi bạn phải biết các lệnh của giao thức ftp. (lệnh tương đương LITERAL)
+ ftp> help: dùng để xem danh sách các lệnh.
+ ftp> close: chấm dứt phiên làm việc với máy từ xa (lệnh tương đương DISCONNECT)
+ ftp> quit: thoát khỏi dấu nhắc ftp> về dấu nhắc hệ thống. Các bạn cũng có thể dùng lệnh bye thay vì lệnh quit.
Ngoài ra còn một số lệnh nữa mình không liệt kê ra đây, nếu bạn nào muốn biết thì dùng lệnh help để xem.

Có thể nhiều bạn chưa làm quen với MS-DOS sẽ hơi gặp khó khăn nhưng nếu chịu nghiên cứu thì sẽ thành thạo thôi ;;)

Chúc các bạn thành công!

Similar Topics Collapse

0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users